22 nguyên tắc thiết kế website khách sạn dựa trên nghiên cứu khoa học (phần 1)

Ngày 29/12/2018 10:11:37

Hiện nay, việc sở hữu một website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh khách sạn. Nó không chỉ giúp nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của khách sạn mà còn giúp tăng lượt đặt phòng trực tiếp. Tuy nhiên, để thiết kế được một website chất lượng, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Trong series bài viết này, ezWeb sẽ chia sẻ với bạn 22 nguyên tắc thiết kế website khách sạn dựa trên những nghiên cứu khoa học. Trước hết là 5 nguyên tắc đầu tiên.

1. Tận dụng hệ thống phân cấp thị giác

Mỗi website có một hệ thống phân cấp thị giác. Nếu bạn không quen thuộc với khái niệm này thì đây là định nghĩa:

Phân cấp thị giác đề cập đến sự sắp xếp, kích thước, màu sắc và độ tương phản của các yếu tố thị giác. Nó quyết định sự nổi bật tương đối của chúng và thứ tự mà mắt người nhìn thấy.

Các nhà thiết kế web sử dụng hệ thống phân cấp thị giác để hướng dẫn khách truy cập chú ý đến các yếu tố quan trọng trước tiên. Bố cục website bao gồm vị trí (cao hoặc thấp trên trang web), kích thước (lớn hoặc nhỏ), hình ảnh (video, hình ảnh, biểu tượng) và độ tương phản (màu và khoảng trắng).

Nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế website khách sạn

Phân cấp thị giác là lý do tại sao đôi mắt của bạn đi theo một con đường nhất định trên mỗi website mà bạn truy cập trên internet. Khi được sử dụng một cách có chủ ý, nó sẽ điều hướng sự chú ý của khách truy cập thông qua một loạt các thông điệp, hướng tới lời kêu gọi hành động.

2. Đừng đặt tất cả nút kêu gọi hành động (CTA) trên đầu website

Khách truy cập có thể dành nhiều thời gian hơn ở trên đầu website, nhưng điều đó không có nghĩa là họ đã sẵn sàng hành động.

Khi Chartbeat phân tích 25 triệu lượt truy cập, họ nhận thấy rằng hầu hết hành động diễn ra dưới màn hình đầu tiên, khi mà người dùng đã cuộn trang. Nội dung ở trên cùng của trang web có thể thu hút sự chú ý nhưng nó không nhất thiết là nơi hiệu quả nhất để kêu gọi hành động.

Đừng đặt tất cả nút CTA trên đầu trang khi thiết kế website khách sạn

Do đó, hãy đảm bảo đặt những nút CTA ở dưới màn hình đầu tiên.

3. Hiển thị một thứ tại mỗi thời điểm

Khách truy cập không thích sự lộn xộn. Họ thích khoảng trắng. Nói cách khác, họ thích độ phức tạp thị giác thấp.

Vào năm 2012, Google đã bắt đầu khám phá những loại trang web nào được xem là đẹp đối với khách truy cập. Kết quả là, họ phát hiện ra rằng các thiết kế phức tạp hơn ít có khả năng được coi là đẹp.

Thiết kế website khách sạn: Đơn giản vs phức tạp

Điều này giải thích xu hướng về bố cục cột đơn và trang dài. Các thiết kế với nhiều cột (điều hướng bên trái, khu vực nội dung, đường ray bên phải) phức tạp hơn, với nhiều yếu tố trực quan hơn trong tầm nhìn của khách truy cập.

Vì vậy, đừng khiến website trở nên lộn xộn. Hãy hiển thị một thứ ở mỗi thời điểm.

4. Bám sát bố cục tiêu chuẩn

Một nghiên cứu tương tự của Google đã phát hiện ra rằng, lạ không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với đẹp. Một website tuân theo bố cục tiêu chuẩn có nhiều khả năng được yêu thích hơn.

Các trang web được coi là đẹp nhất có cả nguyên mẫu cao và độ phức tạp thị giác thấp. Chúng đều đơn giản và sạch sẽ.

Bám sát bố cục tiêu chuẩn khi thiết kế website khách sạn

Hãy nghĩ về nó theo cách này, nó rất tốt để phân biệt thương hiệu của bạn, nhưng cách bố trí không phải là nơi để làm điều đó. Hãy khác biệt trong những gì bạn nói. Nhưng hãy là điển hình trong trang web của bạn được sử dụng.

Một số xe trông tuyệt vời. Chúng khác nhau. Nhưng chúng vẫn có cửa ở hai bên, bánh xe ở phía dưới và đèn pha phía trước.

Nhưng thế nào là bố cục tiêu chuẩn? Theo nghiên cứu của chúng tôi, đây là những yếu tố tiêu chuẩn cho một trang web:

  • Logo ở trên cùng bên trái
  • Menu ngang trong tiêu đề
  • Thanh tìm kiếm ở trên cùng
  • Biểu tượng mạng xã hội ở phía dưới
  • Tối ưu với các thiết bị di động

5. Tránh các tab và phần mở rộng

Khi thiết kế website khách sạn, một nguyên tắc nữa bạn cần tuân thủ là tránh các tab và các hộp nội dung có thể mở rộng.

Bạn cần biết rằng có tới 76% khách truy cập trang web đang lướt qua nội dung, bạn có thể làm cho nội dung của website hiển thị rõ hơn với họ bằng cách giữ cho tất cả được hiển thị, không cần phải click vào để xem thêm.

Hãy nhớ rằng, cuộn trang nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều so với click chuột. Nếu khách truy cập phải click chuột để có thể xem nội dung nào đó thì ít khả năng họ sẽ xem nó hơn.

Trên đây là 5 nguyên tắc đầu tiên trong tổng số 22 nguyên tắc khi thiết kế website khách sạn. Nếu bạn đang muốn thiết kế một website như vậy, hãy tham khảo dịch vụ của ezWeb. Với ezWeb, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu một website khách sạn:

– Có giao diện responsive, giúp hiển thị tối ưu trên mọi thiết bị của người dùng.

– Tích hợp công cụ đặt phòng trực tuyến (Booking Engine), giúp tăng lượt đặt phòng trực tiếp cho khách sạn.

– Được tối ưu SEO để thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, đặc biệt là Google, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được website của khách sạn.

– Sở hữu những nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc, giúp nâng cao hình ảnh của khách sạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ, hãy click vào nút dưới đây:

ezWeb – Dịch vụ thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp giúp tăng lượt đặt phòng trực tiếp cho khách sạn!

Đăng ký nhận tư vấn thiết kế website khách sạn